Bệnh huyết trắng là gì? Có nguy hiểm không? Cách chữa dứt điểm

Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh phụ khoa ở nữ giới tăng cao hơn nhiều so với trước đây. Nguyên nhân có thể do việc vệ sinh không sạch sẽ, do các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hoặc bị nhiễm khuẩn, virus, nấm, trùng roi,… Điều này khiến cho “cô bé” của các chị em rất khó chịu, ngứa ngáy, sưng đỏ, dịch tiết âm đạo cũng thay đổi.

Sự viêm nhiễm vùng kín gây ra nhiều bệnh về phụ khoa. Và một trong số đó là bệnh huyết trắng, bệnh thường gặp nhất ở các chị em phụ nữ.

Vậy Bệnh huyết trắng là gì? Trong bài viết này, Foelliekorea xin được gửi đến các bạn độc giả những thông tin liên quan đến bệnh huyết trắng và một số cách điều trị bệnh huyết trắng.

Bệnh huyết trắng là gì?

Huyết trắng là một dịch tiết sinh lý của cơ thể phụ nữ, thành phần gồm có nước, acid lactic, acid acetic, urea, squalene, alcohol, glycol, pyridine, ketone, aldehyde. Khi chức năng sinh dục bình thường, huyết trắng không gây hại tới cơ thể và có những đặc điểm sau đây:

 • Huyết trắng có màu trắng hoặc màu trắng trong, trông tương tự như lòng trắng trứng, có thể lỏng và dính.
 • Ở trạng thái sinh lý bình thường, huyết trắng không gây mùi khó chịu.
 • Huyết trắng có tính acid nhẹ, pH dao động trong khoảng từ 3.5 đến 3.8
 • Huyết trắng tiết một lượng dịch vừa đủ giúp giữ ẩm cho âm đạo. Trong một số trường hợp huyết trắng tiết một lượng dịch nhiều hơn bình thường, ví dụ như trước chu kỳ đèn đỏ, phụ nữ trong thời gian thai kỳ và cho con bú, trong thời gian rụng trứng, khi bị kích thích tình dục, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, người bị căng thẳng áp lực kéo dài, người sử dụng các thuốc tránh thai có nguồn gốc estrogen – progestin.
 • Màu sắc và kết cấu của huyết trắng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh lý.
 • Trong điều kiện sinh lý thông thường, lượng dịch tiết huyết trắng khoảng từ 1 đến 4 mL mỗi ngày, với các đặc điểm như đã kể trên.

Sự xuất hiện của huyết trắng trong cơ thể giữ vai trò quan trọng trong việc làm sạch, cân bằng độ ẩm cần thiết và hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi nấm gây bệnh cho đường âm đạo, đóng vai trò như lớp màng bảo vệ niêm mạc trước sự tấn công của các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Huyết trắng là chất lỏng có độ nhớt cao nên có thể làm giảm ma sát (vai trò tương đương với chất bôi trơn), giảm cảm giác đau rát trong hoạt động tình dục.

Bệnh huyết trắng là khi âm đạo bị nhiễm vi khuẩn, vi nấm, bị ảnh hưởng bởi các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài làm dịch tiết thay đổi về màu sắc, số lượng, có mùi hôi khó chịu, kèm theo một số triệu chứng viêm nhiễm khác. Hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa và điều trị một cách triệt để.

Xem thêm: Huyết trắng như thế nào là bình thường và bất thường ?

Phân loại bệnh huyết trắng

Trong y học, người ta có thể chia bệnh huyết trắng thành nhiều loại để dễ dàng phân biệt và điều trị.

– Theo màu sắc và kết cấu bệnh huyết trắng được phân loại thành:

 • Huyết trắng có màu trắng đục, đóng cặn như bã đâu, sủi bọt
 • Huyết trắng có màu xám
 • Huyết trắng màu vàng hoặc xanh
 • Huyết trắng màu nâu
 • Huyết trắng có màu xanh vón cục như mủ
 • Huyết trắng có lẫn máu
 • Huyết trắng bị vón cục, dính như keo
 • Huyết trắng có bọt, màu trắng trong ra nhiều

– Theo nguyên nhân:

 • Huyết trắng do nhiễm vi khuẩn
 • Huyết trắng do nhiễm nấm
 • Huyết trắng do nhiễm Trichomonas
 • Huyết trắng do các bệnh lý liên quan đường sinh dục khác.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh máu trắng

Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, vùng chậu
Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, vùng chậu

Bệnh huyết trắng có những dấu hiệu dễ dàng nhận biết, khi nhận ra những dấu hiệu này, điều bạn cần làm là tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu của bệnh huyết trắng dễ nhận thấy nhất là lượng dịch tiết huyết trắng ra nhiều với những màu sắc khác với màu sắc sinh lý bình thường như dịch tiết màu xanh, dịch tiết màu vàng, dịch tiết màu trắng đục, kèm theo đó dịch tiết gây mùi hôi khó chịu ở vùng kín. Một số dấu hiệu khác cũng có thể phát hiện như:

 • Cảm giác ngứa rát vùng âm đạo
 • Cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục
 • Xuất huyết sau khi quan hệ tình dục
 • Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, vùng chậu
 • Đau khi đi tiểu

Nguyên nhân gây ra bệnh huyết trắng

Qua nghiên cứu, bệnh huyết trắng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể do âm đạo nhiễm vi khuẩn, vi nấm; do các bệnh lý gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục hoặc do các nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt thường ngày.

Bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn âm đạo

pH âm đạo bình thường trong khoảng dưới 4.5. Tại môi trường pH này, trong âm đạo tồn tại một hệ vi khuẩn được cân bằng và duy trì các chức năng sinh lý bình thường.

Khi pH âm đạo thay đổi, có tính acid dưới 3 hoặc có tính kiềm trên 7, khiến cho âm đạo mất đi sự cân bằng hệ vi khuẩn vốn có, từ đó tạo điều kiện cho nhiều chủng vi khuẩn khác phát triển mất kiểm soát, đặc biệt là các tạp khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Khi đó, dịch tiết âm đạo bị thay đổi, là dấu hiệu quan trọng để nhận biết bị bệnh huyết trắng.

Khi bị nhiễm khuẩn âm đạo, huyết trắng ra nhiều, có màu vàng hoặc màu trắng xám, có thể chất loãng không vón cục, có mùi hôi khó chịu. Do sự thay đổi bất thường này khiến cho vùng kín trở nên khó chịu và ngứa ngáy.

Bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn âm đạo.
Bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn âm đạo.

Bệnh huyết trắng do nhiễm nấm Candida albicans

Khi pH môi trường âm đạo thay đổi, không chỉ tạo điều kiện cho các tạp khuẩn phát triển, mà còn là cơ hội cho một số loại vi nấm như vi nấm Candida albicans nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ thường gặp phải.

Mặt khác, cơ thể cũng dễ bị nhiễm nấm khi sử dụng liều trình điều trị kháng sinh kéo dài, bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch, phụ nữ đang trong thai kỳ.

Khi bị nhiễm nấm Candida albicans, huyết trắng có màu trắng đục, thể chất đặc vón lại thành từng cục, từng mảng bám trên quần nhỏ, ít gây mùi hôi khó chịu nhưng tạo cảm giác ngứa rát ở vùng kín.

Bệnh huyết trắng do nhiễm nấm Candida albicans.
Bệnh huyết trắng do nhiễm nấm Candida albicans.

Bệnh huyết trắng do nhiễm trùng roi Trichomonas

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp ở người bị bệnh huyết trắng, nguồn gốc chủ yếu là do sử dụng nguồn nước không đảm bảo khi vệ sinh vùng kín.

Huyết trắng khi nhiễm trùng roi Trichomonas có màu vàng xanh hoặc màu trắng đục, thể chất loãng, có bọt, có thể gây vón cục khi khô, tạo mảng bám trên quần nhỏ; có thể gây mùi hôi khó chịu hoặc không, gây khó chịu và ngứa rát ở vùng âm đạo.

Bệnh huyết trắng do nhiễm trùng roi Trichomonas
Bệnh huyết trắng do nhiễm trùng roi Trichomonas.

Bệnh huyết trắng do các bệnh lý đường sinh dục nữ

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, huyết trắng có màu trắng đục, xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu, thể chất dính đặc, dễ bị vón cục và tạo mảng bám sau khi khô; đặc biệt có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết sau khi quan hệ tình dục.
 • Viêm cổ tử cung: Huyết trắng trong trường hợp này thường ra với lượng lớn, kèm theo dấu hiệu đau âm ỉ ở vùng bụng dưới. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm cũng được phản ánh thông qua màu sắc của dịch tiết. Khi bị viêm cổ tử cung cấp tính, dịch thường có màu vàng xanh, đặc, dễ vón cục, dễ lẫn máu sau khi giao hợp.
 • U xơ tử cung: u xơ cổ tử cung là một căn bệnh lành tính do sự xuất hiện của khối u trong cơ thể, nhưng gây ra rối loạn nội tiết nữ giới, làm ảnh hưởng tới màu sắc và kết cấu của huyết trắng. Lượng dịch sẽ tăng đáng kể so với sinh lý thông thường, màu trắng đục có lẫn máu hoặc mủ, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Chính vì gây rối loạn nội tiết nên rối loạn kinh nguyệt cũng là một biểu hiện của u xơ tử cung.
 • Viêm vùng chậu: Viêm nhiễm xảy ra ở vùng chậu cũng làm ảnh hưởng tới dịch sinh lý, huyết trắng tiết ra nhiều hơn so với bình thường, màu trắng đục, gây xuất huyết không rõ nguyên nhân tại vùng âm đạo, kèm theo đó là cảm giác đau ở vùng bụng dưới, có thể lan xuống vùng đùi.
Bệnh huyết trắng do các bệnh lý đường sinh dục nữ
Bệnh huyết trắng do các bệnh lý đường sinh dục nữ

Bệnh huyết trắng do các thói quen sinh hoạt hàng ngày

 • Stress: Thường xuyên căng thẳng, stress kéo dài, thường xuyên thức khuya, giờ giấc sinh hoạt không đều đặn giữa các ngày.
 • Tổn thương vùng kín: Gây tổn thương vùng kín khi quan hệ tình dục, khiến cho vi khuẩn vi nấm dễ xâm nhập và phát triển hơn. Khi hoạt động tình dục không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn, gây lây nhiễm bệnh tình dục như lậu, giang mai.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
 • Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể: Lượng dịch tiết âm đạo phụ thuộc vào nồng độ của estrogen và progesterone trong cơ thể, khi nồng độ của hai hoạt chất này thay đổi sẽ làm ảnh hưởng lớn huyết trắng.
 • Do thói quen thường xuyên mặc đồ bó sát, đồ không thoáng khí.
Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Triệu chứng của bệnh huyết trắng

Một số triệu chứng của bệnh huyết trắng điển hình như sau:

 • Lượng dịch tiết nhiều
 • Màu sắc bất thường: màu vàng, xanh, trắng đục, hồng (do có lẫn máu)
 • Mùi hôi tanh khó chịu
 • Ngứa rát, khó chịu vùng âm đạo
 • Đau rát khi hoạt động tình dục, đi tiểu tiện, đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu.

Phương pháp điều trị bệnh huyết trắng hiệu quả

Căn bệnh này nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, hiện này có nhiều cách để điều trị bệnh huyết trắng, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp để tăng hiệu quả điều trị: phương pháp điều trị không dùng thuốc, phương pháp điều trị dùng thuốc, phương pháp điều trị dân gian.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Trong phương pháp này, chủ yếu là thay đổi các thói quen sinh hoạt thường ngày:

 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách, sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh.
 • Điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt, không thức quá khuya, giữ cho đầu óc luôn thư thái và thoải mái, tráng căng thẳng stress kéo dài.
 • Mặc quần áo thoải mái, thoáng khí, chất liệu mềm mại.
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Sử dụng thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Xem thêm: Cách trị bệnh huyết trắng có mùi hôi tanh và ngứa âm đạo bằng cây nha đam

https://www.youtube.com/watch?v=gk83wcB51JA

Phương pháp điều trị dùng thuốc

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng các loại thuốc đặc trị từng loại bệnh huyết trắng với liều lượng tương ứng:

Bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn đường âm đạo: Sử dụng Metronidazol 500 mg với liều mỗi ngày 2 lần, thời gian điều trị kéo dài 7 ngày. Hoặc cũng có thể kê đơn sử dụng Metronidazol 1000mg một liều duy nhất.

Bệnh huyết trắng do nhiễm nấm Candida albicans: 

 • Dùng đường đặt: Thuốc đặt âm đạo Miconazole hay Clotrimazole 100mg, sử dụng mỗi ngày 1 lần, sử dụng trong thời gian từ 3 cho đến 5 ngày.
 • Dùng đường uống: Sử dụng một liều Fluconazole 150 mg duy nhất.

Bệnh huyết trắng do nhiễm trùng roi Trichomonas: Sử dụng một liều Tinidazole hoặc Secnidazole 2000mg duy nhất.

Lưu ý:

 • Bệnh nhân nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều lượng; kết hợp với phương pháp không dùng thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Trong suốt thời gian điều trị, không tự ý tăng chỉnh liều nhằm rút ngắn thời gian điều trị; việc sử dụng liều thuốc sai cách có thể gây tăng độc tính của thuốc và làm ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.
Thuốc Metronidazol trị bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn đường âm đạo
Thuốc Metronidazol trị bệnh huyết trắng do nhiễm khuẩn đường âm đạo

Phương pháp điều trị dân gian

 • Điều trị huyết trắng bằng gừng tươi: Sử dụng gừng tươi giã dập rồi đun cùng với nước, sau đó pha loãng cùng với nước ấm để vệ sinh vùng kín. Thực hiện 2 hoặc 3 lần trong một tuần.
 • Điều trị huyết trắng bằng rễ cỏ tranh: Rễ cỏ tranh phơi khô đem sao, sắc kĩ cùng với nước, dùng để uống hàng ngày.
 • Điều trị huyết trắng bằng rau diếp cá: Dùng rau diếp cá đun cùng với bồ kết và tỏi, dùng để xông bên ngoài vùng kín, chú ý khoảng cách khi xông để tránh gây bỏng và gây tổn thương ngoài da. Sau khi nước nguội thì có thể sử dụng để rửa bên ngoài vùng kín. Phương pháp này có thể sử dụng hàng ngày trong một tuần có thể thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Điều trị huyết trắng bằng lá trầu không: Lá trầu không đem vò nát, lọc lấy dịch chiết, sau đó pha cùng với nước ấm để rửa ngoài vùng kín. Phương pháp này sử dụng 2 đến 3 lần một tuần, tuy nhiên không áp dụng hàng ngày vì có thể gây kích ứng tại vùng kín. Sau khi rửa nên làm khô nhẹ nhàng với khăn bông.
 • Điều trị huyết trắng bằng lá chè xanh: Trong lá chè xanh chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn kháng viêm tốt, có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm vùng kín rất tốt. Lá chè xanh đun với nước dùng để xông hoặc để nguội rửa bên ngoài cho hiệu quả tương đương.
 • Điều trị huyết trắng bằng phèn chua: Đun phèn chua cho tới khi sủi bọt, lấy lớp bột phía trên hòa cùng với nước để làm sạch vùng kín. Tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp, cần pha đúng nồng độ đủ nhỏ để không gây kích ứng.
 • Điều trị huyết trắng bằng nước vo gạo: Lọc lấy phần nước vo gạo sạch rồi sử dụng để uống hàng ngày. Sử dụng phương pháp này trong vòng một tuần có thể cải thiện rõ rệt triệu chứng của bệnh.

Khi sử dụng các phương pháp dân gian để chữa bệnh huyết trắng, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để tránh gây dị ứng cơ địa, làm bệnh trầm trọng hơn. Những liệu pháp thiên nhiên này khá an toàn và cho hiệu quả cao khi bệnh ở giai đoạn đầu, triệu chứng mới xuất hiện và ở mức độ nhẹ.

Tham khảo kỹ lưỡng cách sử dụng của từng loại thảo dược để phát huy được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân kết hợp với các biện pháp không dùng thuốc để rút ngắn thời gian điều trị.

Điều trị huyết trắng bằng nước vo gạo
Điều trị huyết trắng bằng nước vo gạo

Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh huyết trắng từ củ Gừng cho chị em phụ nữ

Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không?

Bệnh huyết trắng không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không tốt tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân, trong một số trường hợp có thể gây suy giảm sức khỏe sinh sản.

Căn bệnh này gây cảm giác khó chịu vùng kín, khiến vùng kín bị ẩm ướt và có mùi hôi tanh khó chịu, làm chị em nữ giới bị mất tự tin trong cuộc sống hàng ngày, từ đó sinh ra ảnh hưởng tâm lý lớn tới bệnh nhân.

Đồng thời, đây cũng có thể là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nếu không được điều trị triệt để, khiến cho bệnh tái phát nhiều lần. Một số tình trạng được ghi nhận bao gồm sinh non, dọa sảy thai, vô sinh, ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, chỉ cần điều trị đúng cách thì mối đe ngại trên không còn là bận tâm của mỗi người.

Bệnh huyết trắng có thể điều trị khỏi không?

Bệnh huyết trắng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, không gây nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên nếu không điều trị triệt để có thể để lại các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh hay ung thư cổ tử cung.

Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm và điều trị thì tỷ lệ khỏi hoàn toàn là rất cao, không dễ tái phát sau này và không để lại bất kỳ biến chứng nào.

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh huyết trắng thì chị em nên đến bệnh viện để khám và điều trị tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Có trị khỏi không?
Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không? Có trị khỏi không?

Cách phòng ngừa bệnh huyết trắng

Đây là căn bệnh thường gặp nhưng nếu biết cách phòng ngừa bệnh huyết trắng thì chị em có thể bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình:

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày và đúng cách, sử dụng nguồn nước sạch, không vệ sinh quá sâu vào bên trong, không sử dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều lần trong ngày.
 • Lựa chọn dung dịch vệ sinh có pH gần với pH sinh lý của âm đạo, không sử dụng các chất có tính tẩy rửa mạnh như xà phòng, chất sát khuẩn, sử dụng tuân theo hướng dẫn của chuyên gia.
 • Chú ý vệ sinh sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Sử dụng quần áo rộng rãi, thoải mái, thoáng khí.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh gây tổn thương cho vùng kín.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh tuân theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trên đây là một số thông tin về bệnh huyết trắng mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn độc giả. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và cả cho “cô bé”.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách xông lá trầu không chữa bệnh viêm phụ khoa hiệu quả

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *